Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hùng họp bàn tình hình sắp xếp mạng lưới trường lớp và kế hoạch tinh giản biên chế ngành Giáo dục và Đào tạo

Sáng ngày 13/9, đồng chí Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo để nghe báo cáo tình hình sắp xếp mạng lưới trường lớp và kế hoạch tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW đến năm 2020 của ngành Giáo dục và Đào tạo. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo UBND, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố và các phòng chuyên môn trực thuộc sở.

 

      Tại buổi làm việc, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về tình hình sắp xếp mạng lưới trường lớp hiện nay và được thực hiện cụ thể như: Đối với giáo dục mầm non đầu năm học 2016 - 2017 có 121 trường công lập với 539 điểm trường, đã thực hiện ghép điểm, đến cuối năm học giảm 43 điểm, năm học 2017 - 2018 tiếp tục giảm thêm 32 điểm, năm học 2018 - 2019 giảm thêm 26 điểm và kết quả dự kiến đến năm 2020 sẽ giảm tổng số 127 điểm trường, như vậy số trường sau sắp xếp là 125 trường với 413 điểm; đối với cấp tiểu học kế hoạch năm học 2017 - 2018 tiếp tục sắp xếp và giảm 21 trường với 42 điểm; đối với cấp trung học cơ sở kế hoạch đến năm học 2019 - 2020 sẽ xoá 7/13 điểm lẻ và phát triển từ điểm lẻ thành trường THCS mới là 4 trường và ghép 2 điểm lẻ THCS với trường tiểu học thành trường tiểu học và THCS; riêng đối với cấp trung học phổ thông việc thực hiện sắp xếp lại quy mô lớp trong năm học 2016 - 2017 thì số lớp học giảm 42 lớp, đến năm 2019 giữ ổn định quy mô các trường THPT, đảm bảo tỷ lệ bình quân học sinh/lớp theo quy định từ 40 học sinh trở lên. Tuy nhiên việc ghép điểm, xoá điểm ở một số nơi chưa nhận được sự đồng thuận của phụ huynh vì còn khó khăn khi đưa trẻ đến lớp, khoảng cách giữa điểm lẻ và điểm chính khá xa. Theo đó, ngành Giáo dục và Đào tạo đề ra một số giải pháp như: Tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân và các đoàn thể về chủ trương sắp xếp lại mạng lưới trường lớp để tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân; phòng Giáo dục và Đào tạo tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc thống nhất quan điểm chỉ đạo việc sắp xếp mạng lưới trường lớp, tạo điều kiện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. 

 

Đồng chí Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận.

 

      Còn về tình hình thừa - thiếu giáo viên các cấp học và kế hoạch điều chuyển, cụ thể: Ngành Giáo dục và Đào tạo đã điều chuyển từ nơi thừa sang nơi thiếu và mang lại kết quả bước đầu cơ bản ổn định (trong đó, giáo viên không đồng bộ giữa các bộ môn, có môn thừa, môn thiếu). Tính đến cuối tháng 7 - 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị huyện, thị xã, thành phố đã điều chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu đúng kế hoạch và trong năm học 2017 - 2018 sẽ tiếp tục điều chuyển số còn lại. Riêng về tình hình triển khai thực hiện kế hoạch tinh giản biên chế tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc các phòng Giáo dục và Đào tạo ở các huyện, thị xã, thành phố được gắn chung với Đề án tinh giản của huyện. Theo báo cáo của các phòng Giáo dục và Đào tạo, tiến độ thực hiện đến tháng 8 - 2017 là 9,6% so với kế hoạch. Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát kế hoạch tinh giản biên chế đã được UBND các cấp phê duyệt để điều chỉnh và thực hiện theo lộ trình đã đề ra.

 

      Tại buổi làm việc, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố cũng nêu lên những vấn đề khó khăn cũng như thuận lợi của đơn vị trong quá trình thực hiện.

 

      Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những đề xuất, kiến nghị và chia sẻ những khó khăn của các địa phương. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần quan tâm quy hoạch tốt mạng lưới trường lớp; việc điều chuyển giáo viên cố gắng sắp xếp hết số giáo viên thừa và đề nghị toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quán triệt và triển khai chủ trương tinh giản biên chế cho cán bộ, giáo viên nắm rõ và quan tâm hơn nữa về công tác xã hội hoá giáo dục hiện nay.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 106
Hôm qua : 80
Tháng 06 : 341
Năm 2020 : 9.264